Câu lạc bộ bóng đá Valencia | Lịch sử và những người hùng trên sân cỏ

Câu lạc bộ bóng đá Valencia | Lịch sử và những người hùng trên sân cỏ

Câu lạc bộ bóng đá Valencia là một trong những đội bóng lâu đời và thành công nhất của Tây Ban Nha. Được thành lập vào năm 1919, Valencia đã giành được nhiều danh hiệu quốc nội và quốc tế. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu chi tiết hơn về Valencia và những điều thú vị, những cầu thủ xuất sắc của câu lạc bộ.

Lịch sử phát triển câu lạc bộ bóng đá Valencia

Câu lạc bộ bóng đá Valencia đã có nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử của mình. Câu lạc bộ bóng đá Valencia đã giành được sáu chức vô địch quốc gia, bảy cúp nhà vua, ba cúp UEFA, một siêu cúp châu Âu và hai cúp hội chợ thành phố. Câu lạc bộ bóng đá Valencia cũng đã hai lần vào chung kết Champions League, nhưng đều thất bại trước Real Madrid vào năm 2000 và Bayern Munich vào năm 2001.

Câu lạc bộ bóng đá Valencia đã có những thời kỳ hoàng kim vào những năm 1940, 1970 và đầu những năm 2000, khi họ có những cầu thủ xuất sắc như Edmundo Suárez, Mario Kempes, Gaizka Mendieta, David Villa, David Silva hay Juan Mata. Câu lạc bộ bóng đá Valencia cũng đã có những huấn luyện viên nổi tiếng như Alfredo Di Stéfano, Rafa Benítez, Unai Emery hay Marcelino.

Những năm 1940

Câu lạc bộ bóng đá Valencia những thời kỳ đầu tiên
Câu lạc bộ bóng đá Valencia những thời kỳ đầu tiên

Câu lạc bộ bóng đá Valencia đã bắt đầu thể hiện sức mạnh của mình vào những năm 1940, khi họ giành được ba chức vô địch quốc gia vào các năm 1942, 1944 và 1947. Câu lạc bộ bóng đá Valencia cũng đã đoạt được cúp nhà vua vào năm 1941 và cúp Eva Duarte, tiền thân của siêu cúp Tây Ban Nha, vào năm 1949.

Cầu thủ nổi bật nhất của câu lạc bộ bóng đá Valencia trong thời kỳ này là Edmundo Suárez, còn được gọi là Mundo, người đã ghi được 186 bàn thắng trong 231 trận đấu cho câu lạc bộ bóng đá Valencia và là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử của họ.

Những năm 1970

Câu lạc bộ bóng đá Valencia đã trở lại đỉnh cao vào những năm 1970, khi họ giành được hai chức vô địch quốc gia vào các năm 1971 và 1979. Câu lạc bộ bóng đá Valencia cũng đã đoạt được cúp nhà vua vào năm 1979 và hai cúp hội chợ thành phố, tiền thân của cúp UEFA, vào các năm 1962 và 1963.

Cầu thủ nổi bật nhất của câu lạc bộ bóng đá Valencia trong thời kỳ này là Mario Kempes, còn được gọi là El Matador, người đã ghi được 149 bàn thắng trong 285 trận đấu cho câu lạc bộ bóng đá Valencia và là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai trong lịch sử của họ. Kempes cũng là ngôi sao của đội tuyển Argentina, người đã giúp họ vô địch World Cup 1978.

Những năm 2000

Những năm 2000 thì Valencia đã từng là một đội bóng rất mạnh
Những năm 2000 thì Valencia đã từng là một đội bóng rất mạnh

Câu lạc bộ bóng đá Valencia đã có một thời kỳ khác ấn tượng vào đầu những năm 2000, khi họ giành được một chức vô địch quốc gia vào năm 2002 và một cúp nhà vua vào năm 2008. Câu lạc bộ bóng đá Valencia cũng đã đoạt được một cúp UEFA và một siêu cúp châu Âu vào năm 2004.

Theo tin bóng đá, cầu thủ nổi bật nhất của câu lạc bộ bóng đá Valencia trong thời kỳ này là Gaizka Mendieta, người đã được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu vào năm 2001. Câu lạc bộ bóng đá Valencia cũng có những cầu thủ tài năng khác như David Villa, David Silva, Juan Mata, Pablo Aimar, Roberto Ayala hay Santiago Cañizares.

Những điều thú vị

Biệt danh

Câu lạc bộ bóng đá này có biệt danh là Los Ches (Những người bạn), Els Taronges (Những quả cam) hoặc Murciélago (Bầy dơi), do đó màu áo sân nhà của họ là trắng và cam, còn màu áo sân khách thường là đen hoặc xanh. Biểu tượng của câu lạc bộ bóng đá Valencia là hình một con dơi, một linh vật truyền thống của thành phố Valencia.

Sân vân động

Mestalla là sân nhà của Valencia
Mestalla là sân nhà của Valencia

Câu lạc bộ bóng đá Valencia chơi các trận đấu sân nhà tại sân vận động Mestalla, một sân vận động lịch sử và đẹp mắt, có sức chứa khoảng 55.000 chỗ ngồi. Mestalla là sân vận động thứ hai lâu đời nhất của Tây Ban Nha, chỉ sau sân vận động El Molinón của Sporting Gijón.

Mestalla đã được xây dựng vào năm 1923, và đã được cải tạo nhiều lần để đáp ứng nhu cầu của các sự kiện lớn, như World Cup 1982, Olympic 1992 hay Euro 2008. Mestalla cũng là nơi chứng kiến nhiều khoảnh khắc lịch sử của Valencia, cũng như của bóng đá Tây Ban Nha và thế giới.

Xem thêm:

Câu lạc bộ bóng đá Đông Á Thanh Hóa: Những chiến binh Lam Sơn

Một số cầu thủ xuất sắc nổi bật 

Edmundo Suárez

Edmundo Suárez, còn được gọi là Mundo, là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong lịch sử của Valencia với 186 bàn thắng trong 231 trận đấu. Anh cũng là cầu thủ đầu tiên của Valencia giành được giải thưởng Pichichi, dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất ở La Liga, vào năm 1942. Anh cũng là thành viên của đội tuyển Tây Ban Nha và đã tham dự World Cup 1950.

Mario Kempes

Huyền thoại bóng đá Argentia, Kempes từng khoác áo Valencia
Huyền thoại bóng đá Argentia, Kempes từng khoác áo Valencia

Mario Kempes, còn được gọi là El Matador, là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ hai trong lịch sử của Valencia với 149 bàn thắng trong 285 trận đấu. Anh cũng là cầu thủ duy nhất của Valencia giành được giải thưởng Pichichi hai lần liên tiếp, vào các năm 1977 và 1978. Anh cũng là ngôi sao của đội tuyển Argentina, người đã giúp họ vô địch World Cup 1978 và giành giải thưởng Quả bóng vàng.

Gaizka Mendieta

Gaizka Mendieta, là cầu thủ xuất sắc nhất của Valencia vào đầu những năm 2000, khi anh giúp họ giành được một chức vô địch La Liga, một cúp nhà vua, một cúp UEFA và một siêu cúp châu Âu. Anh cũng được bầu là cầu thủ xuất sắc nhất châu Âu vào năm 2001. Anh cũng là thành viên của đội tuyển Tây Ban Nha và đã tham dự World Cup 1998 và 2002.

David Villa

David Villa, là cầu thủ ghi bàn nhiều thứ ba trong lịch sử của Valencia với 129 bàn thắng trong 225 trận đấu. Anh cũng là cầu thủ ghi bàn nhiều nhất cho đội tuyển Tây Ban Nha với 59 bàn thắng trong 98 lần ra sân. Anh cũng là cầu thủ giúp Tây Ban Nha vô địch World Cup 2010 và Euro 2008. Anh cũng đã chơi cho các câu lạc bộ lớn khác như Barcelona, Atletico Madrid và New York City.

David Silva

Và cả David Silva
Và cả David Silva

David Silva, là cầu thủ tài năng nhất của Valencia vào cuối những năm 2000, khi anh giúp họ giành được một cúp nhà vua và một siêu cúp châu Âu. Anh cũng là một trong những cầu thủ quan trọng của đội tuyển Tây Ban Nha, người đã giành được World Cup 2010 và Euro 2008 và 2012. Anh cũng đã chơi cho các câu lạc bộ lớn khác như Manchester City và Real Sociedad.

Kết luận

Câu lạc bộ bóng đá Valencia là một trong những đội bóng lâu đời và thành công nhất của Tây Ban Nha và châu Âu. Theo Socolive, Valencia đang trải qua một giai đoạn khó khăn, nhưng vẫn còn những tiềm năng và hy vọng cho một tương lai tốt đẹp.